Microsoft cảnh báo về một lỗ hổng bảo mật khác chưa vá lỗi trên Windows Print Spooler

Một ngày sau khi phát hành bản cập nhật Patch Tuesday, Microsoft đã thừa nhận một lỗ hổng thực thi mã từ xa khác trong thành phần Windows Print Spooler, nói thêm rằng nó đang hoạt động để khắc phục sự cố trong bản cập nhật bảo mật sắp tới.

 Microsoft cảnh báo về một lỗ hổng bảo mật khác chưa vá lỗi trên Windows Print Spooler

Được theo dõi là CVE-2021-36958 (điểm CVSS: 7,3), lỗ hổng chưa được vá là lỗi mới nhất gia nhập danh sách các lỗi được gọi chung là PrintNightmare đã cản trở dịch vụ máy in và được đưa ra ánh sáng trong những tháng gần đây. Victor Mata của FusionX, Accenture Security, người được cho là đã báo cáo lỗ hổng, cho biết vấn đề đã được tiết lộ cho Microsoft vào tháng 12 năm 2020.

"Một lỗ hổng thực thi mã từ xa tồn tại khi dịch vụ Windows Print Spooler thực hiện không đúng các hoạt động tệp đặc quyền", công ty cho biết trong bản tin ngoài băng tần của mình, lặp lại chi tiết về lỗ hổng cho CVE-2021-34481. "Kẻ tấn công khai thác thành công lỗ hổng này có thể chạy mã tùy ý với đặc quyền HỆ THỐNG. Kẻ tấn công sau đó có thể cài đặt chương trình; xem, thay đổi hoặc xóa dữ liệu; hoặc tạo tài khoản mới với đầy đủ quyền của người dùng."

 Microsoft cảnh báo về một lỗ hổng bảo mật khác chưa vá lỗi trên Windows Print Spooler

Điều đáng chú ý là nhà sản xuất Windows đã phát hành các bản cập nhật để thay đổi hành vi mặc định Point and Print mặc định, ngăn chặn hiệu quả người dùng không phải là quản trị viên cài đặt hoặc cập nhật trình điều khiển máy in mới và hiện có bằng cách sử dụng trình điều khiển từ máy tính hoặc máy chủ từ xa mà không nâng cấp chính họ trước người quản lý.

Để giải quyết vấn đề này, Microsoft khuyến nghị người dùng dừng và vô hiệu hóa dịch vụ Print Spooler để ngăn chặn các tác nhân độc hại khai thác lỗ hổng bảo mật. Trung tâm Điều phối CERT, trong một lưu ý về lỗ hổng, cũng đang khuyên người dùng chặn lưu lượng SMB gửi đi để ngăn kết nối với một máy in được chia sẻ độc hại.

Hương – Theo TheHackerNews