Lỗ hổng bảo mật lớn phơi bày thao tác gõ phím của hơn 1 tỷ người dùng ứng dụng bàn phím Trung Quốc

Lỗ hổng bảo mật lớn phơi bày thao tác gõ phím của hơn 1 tỷ người dùng ứng dụng bàn phím Trung Quốc

Các lỗ hổng bảo mật được phát hiện trong các ứng dụng bàn phím bính âm dựa trên đám mây có thể bị khai thác để tiết lộ thao tác gõ phím của người dùng cho những kẻ bất chính.

Lỗ hổng bảo mật lớn phơi bày thao tác gõ phím của hơn 1 tỷ người dùng ứng dụng bàn phím Trung Quốc

Phát hiện này đến từ Citizen Lab, nơi đã phát hiện ra điểm yếu của 8 trong số 9 ứng dụng từ các nhà cung cấp như Baidu, Honor, iFlytek, OPPO, Samsung, Tencent, Vivo và Xiaomi. Nhà cung cấp duy nhất có ứng dụng bàn phím không có bất kỳ thiếu sót nào về bảo mật là của Huawei.

Các nhà nghiên cứu Jeffrey Knockel, Mona Wang và Zoë Reichert cho biết các lỗ hổng có thể bị khai thác để “tiết lộ hoàn toàn nội dung thao tác gõ phím của người dùng trong quá trình truyền”.

Tiết lộ này được xây dựng dựa trên nghiên cứu trước đây của phòng thí nghiệm liên ngành có trụ sở tại Đại học Toronto, nơi đã xác định các lỗ hổng mật mã trong Phương thức nhập liệu Sogou của Tencent vào tháng 8 năm ngoái.

Nói chung, người ta ước tính có gần một tỷ người dùng bị ảnh hưởng bởi loại lỗ hổng này, trong đó Trình chỉnh sửa phương thức nhập liệu (IME) từ Sogou, Baidu và iFlytek chiếm phần lớn thị phần.

Bính âm QQ của Tencent, dễ bị tấn công bởi một cuộc tấn công oracle đệm CBC có thể giúp khôi phục bản rõ

Baidu IME, cho phép những kẻ nghe trộm mạng giải mã đường truyền mạng và trích xuất văn bản đã nhập trên Windows do lỗi trong giao thức mã hóa BAIDUv3.1

iFlytek IME, có ứng dụng Android cho phép những kẻ nghe trộm mạng khôi phục bản rõ của các đường truyền mạng được mã hóa không đủ

Bàn phím Samsung trên Android, truyền dữ liệu gõ phím qua HTTP đơn giản, không được mã hóa

Xiaomi, được cài đặt sẵn các ứng dụng bàn phím từ Baidu, iFlytek và Sogou (và do đó dễ mắc phải các lỗi tương tự đã nói ở trên)

OPPO, được cài đặt sẵn các ứng dụng bàn phím từ Baidu và Sogou (và do đó dễ mắc phải các lỗi tương tự đã nói ở trên)

Vivo, được cài đặt sẵn Sogou IME (và do đó dễ mắc phải lỗ hổng tương tự đã nói ở trên)

Honor, được cài đặt sẵn Baidu IME (và do đó dễ mắc phải lỗ hổng tương tự đã nói ở trên)

Việc khai thác thành công các lỗ hổng này có thể cho phép kẻ thù giải mã hoàn toàn các thao tác gõ phím của người dùng di động Trung Quốc một cách thụ động mà không gửi thêm bất kỳ lưu lượng truy cập mạng nào. Sau khi tiết lộ có trách nhiệm, mọi nhà phát triển ứng dụng bàn phím ngoại trừ Honor và Tencent (QQ Pinyin) đều đã giải quyết các vấn đề kể từ ngày 1 tháng 4 năm 2024.

Người dùng nên cập nhật ứng dụng và hệ điều hành của mình và chuyển sang ứng dụng bàn phím hoạt động hoàn toàn trên thiết bị để giảm thiểu các vấn đề về quyền riêng tư này.

Các khuyến nghị khác kêu gọi các nhà phát triển ứng dụng sử dụng các giao thức mã hóa tiêu chuẩn và đã được kiểm tra kỹ lưỡng thay vì phát triển các phiên bản cây nhà lá vườn có thể gặp vấn đề về bảo mật. Các nhà khai thác cửa hàng ứng dụng cũng được khuyến khích không cập nhật bảo mật khóa địa lý và cho phép các nhà phát triển chứng thực tất cả dữ liệu được truyền bằng mã hóa.

Citizen Lab đưa ra giả thuyết rằng có thể các nhà phát triển ứng dụng Trung Quốc ít có xu hướng sử dụng các tiêu chuẩn mật mã được coi là "phương Tây" do lo ngại rằng chúng có thể chứa các cửa sau của riêng họ, khiến họ phải phát triển mật mã nội bộ.

“Dựa vào phạm vi của những lỗ hổng này, mức độ nhạy cảm của những gì người dùng nhập trên thiết bị của họ, mức độ dễ dàng phát hiện ra những lỗ hổng này và rằng Five Eyes trước đây đã khai thác những lỗ hổng tương tự trong các ứng dụng của Trung Quốc để giám sát, có thể những điều đó sẽ xảy ra.” các thao tác gõ phím của người dùng cũng có thể bị giám sát hàng loạt”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Hương – Theo TheHackerNews

Tin liên quan:

Standard Post with Image

Họp báo ra mắt dòng sản phẩm chủ lực mới - Kaspersky Next, mang đến giải pháp bảo mật toàn diện cho doanh nghiệp

Ngày 7/5, Kaspersky tự hào ra mắt giải pháp XDR tiên tiến Kaspersky Next, đồng thời chuyển đổi toàn diện các dịch vụ sản phẩm của doanh nghiệp, đánh...

Chi tiết
Standard Post with Image

Google đã ngăn chặn 2,28 triệu ứng dụng độc hại tiếp cận Play Store vào năm 2023

Google hôm thứ Hai tiết lộ rằng gần 200.000 ứng dụng gửi tới Play Store dành cho Android đã bị từ chối hoặc khắc phục để giải quyết các vấn đề liên...

Chi tiết
Standard Post with Image

Thông báo nghỉ lễ Giải Phóng Miền Nam 30/4 và Quốc Tế Lao Động 1/5 năm 2024

Nghỉ lễ Giải Phóng Miền Nam 30/4 và Quốc Tế Lao Động 1/5 từ ngày thứ Hai 29/04/2024 đến ngày thứ Tư 01/05/2024, làm việc trở lại vào ngày Thứ Năm...

Chi tiết