Hướng dẫn cách làm sạch bộ nhớ đệm caches trong Windows 11

Hướng dẫn cách làm sạch bộ nhớ đệm caches trong Windows 11

Có rất nhiều bộ nhớ đệm khác nhau trong Windows 11 và mỗi bộ nhớ đệm có thể chiếm khá nhiều dung lượng. Vì vậy, đôi khi chúng ta cần dành thời gian để làm sạch chúng. Trong bài viết này, Kaspersky Proguide sẽ hướng dẫn bạn.

Hướng dẫn cách làm sạch bộ nhớ đệm caches trong Windows 11

Bộ nhớ đệm caches là một nhóm các tệp tạm thời mà các chương trình và trang web tạo ra để hiển thị hiệu suất nhanh hơn trong lần sử dụng tiếp theo. Hãy coi bộ nhớ cache như một thứ tương tự như một bộ nhớ dự trữ mà máy tính hoặc các ứng dụng của bạn có thể sử dụng để lấy nhanh thông tin bạn cần.

Lúc đầu, các tệp được lưu trong bộ nhớ cache nghe có vẻ là một ý tưởng hay, nhưng quá nhiều tệp có thể chiếm một phần lớn dung lượng lưu trữ của bạn và các tệp bị hỏng trong bộ nhớ cache có thể khiến ứng dụng bị trục trặc.

Bạn có thể xóa cache trong vòng chưa đầy một phút. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xóa bộ nhớ cache trên Windows 11 một cách nhanh chóng.

Cách xóa cache trên Windows 11 với Disk Cleanup

Windows có một công cụ tích hợp có tên Disk Cleanup có thể giúp bạn dọn dẹp một số loại tệp bộ đệm. Để khởi chạy Disk Cleanup, hãy tìm kiếm tính năng dọn dẹp ổ đĩa trong Start Menu và chọn Kết quả phù hợp nhất. Chọn ổ đĩa bạn muốn xóa bộ nhớ cache và nhấp vào OK.

Hướng dẫn cách làm sạch bộ nhớ đệm caches trong Windows 11

Ngoài ra, bạn có thể nhấp chuột phải vào ổ đĩa từ Computer và chọn Properties. Nhấp vào nút Disk Cleanup từ tab General trong cửa sổ Properties và thao tác này cũng sẽ khởi chạy Disk Cleanup.

Bạn sẽ thấy một cửa sổ bật lên. Chọn Clean up system files

Cửa sổ sẽ biến mất và sau đó xuất hiện lại với nhiều mục hơn trong phần Files to delete. Chọn tất cả các hộp và bấm OK, sau đó Delete files để xóa. Nếu gần đây bạn đã cài đặt Windows 11, bạn cũng sẽ thấy các tệp Windows 10 trong phần này. Chọn các tệp Windows 10 nếu bạn cũng muốn xóa chúng.

Cách xóa bộ nhớ cache của Microsoft Store

Microsoft Store cũng lưu trữ các tệp bộ nhớ cache trên PC của bạn, giống như các ứng dụng khác. Tuy nhiên, nếu bạn nhận được lỗi "Bộ nhớ cache của Windows Store có thể bị hỏng" hoặc chỉ muốn làm trống một số bộ nhớ, bạn có thể xóa bộ nhớ cache của Microsoft Store.

Nhấn Win + R, nhập wsreset.exe và nhấn Enter. Bạn sẽ thấy một cửa sổ trống tự động bật lên và đóng lại. Tại thời điểm này, bộ nhớ cache trong Microsoft Store của bạn sẽ bị xóa.

Cách xóa bộ nhớ cache của trình duyệt của bạn

Trình duyệt của bạn cũng lưu trữ dữ liệu bộ nhớ cache khi bạn duyệt các trang web trong ngày. Xóa bộ nhớ cache của trình duyệt khá đơn giản, nhưng nó hoạt động hơi khác trên tất cả các trình duyệt.

Trên Google Chrome hoặc Edge, bạn có thể nhấn Ctrl + Shift + Delete, chọn Cached images and files và nhấp vào Clear Data.

Bạn cũng có thể đặt Edge của mình để tự động xóa bộ nhớ cache mỗi khi bạn đóng trình duyệt. Sau khi nhấn Ctrl + Shift + Delete, chỉ cần nhấn Cancel. Đến mục Choose what to clear every time you close the browser dưới phần Clear browsing data và mở nút bên cạnh Cached images and files.

Hướng dẫn cách làm sạch bộ nhớ đệm caches trong Windows 11

Trên Firefox, bạn có thể nhấp vào biểu tượng 3 thanh ngang trên cùng bên phải cửa sổ, chọn Settings > Privacy & Security và chọn Clear Data ở dưới phần Cookies and Site Data. Thao tác này sẽ mở ra một cửa sổ nhỏ, nơi bạn có thể chọn xóa cookie, dữ liệu trang web và nội dung web đã lưu trong bộ nhớ cache hoặc chỉ nội dung trang web được lưu trong bộ nhớ cache. Khi bạn đã chọn các tùy chọn có liên quan, hãy nhấp vào Clear.

Hướng dẫn cách làm sạch bộ nhớ đệm caches trong Windows 11

Cách xóa bộ nhớ đệm vị trí

Windows cũng lưu lịch sử vị trí của bạn dưới dạng tệp bộ nhớ cache. Bạn có thể xóa bộ nhớ cache vị trí trên PC của mình từ ứng dụng Settings.

Hướng dẫn cách làm sạch bộ nhớ đệm caches trong Windows 11

Nhấn Win + I để khởi chạy ứng dụng Settings và đến Privacy & Security > Location. Tìm Location history và nhấn nút Clear ở cạnh.

Thiết lập Cache được xóa tự động với Storage Sense

Thay vì xóa các loại bộ nhớ cache khác nhau trên PC Windows của bạn một cách riêng biệt, bạn có thể sử dụng tính năng Storage Sense tích hợp sẵn để xóa bộ nhớ cache tự động trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn có thể thiết lập nó từ ứng dụng Settings.

Hướng dẫn cách làm sạch bộ nhớ đệm caches trong Windows 11

Nhấn Win + I để khởi chạy ứng dụng Settings và đến mục System > Storage > Storage Sense. Bật nút Automatic User content cleanup để bật Storage Sense. Tiếp theo, định cấu hình lịch dọn dẹp bằng cách chọn tần suất chạy storage sense, xóa các tập tin khỏi thùng rác và xóa các tập tin từ thư mục Downloads.

Nếu bạn muốn chạy Storage Sense ngay bây giờ, hãy cuộn xuống dưới cùng và nhấp vào Run Storage Sense Now.

Sau khi bạn thiết lập xong, Storage Sense sẽ tự động xóa bộ nhớ cache theo lịch bạn đã chọn.

Chúc bạn thành công!

Hương