Google đã ngăn chặn 2,28 triệu ứng dụng độc hại tiếp cận Play Store vào năm 2023

Google đã ngăn chặn 2,28 triệu ứng dụng độc hại tiếp cận Play Store vào năm 2023

Google hôm thứ Hai tiết lộ rằng gần 200.000 ứng dụng gửi tới Play Store dành cho Android đã bị từ chối hoặc khắc phục để giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền truy cập vào dữ liệu nhạy cảm như vị trí hoặc tin nhắn SMS trong năm qua.

Google đã ngăn chặn 2,28 triệu ứng dụng độc hại tiếp cận Play Store vào năm 2023

Gã khổng lồ công nghệ cũng cho biết họ đã chặn 333.000 tài khoản xấu khỏi cửa hàng ứng dụng vào năm 2023 vì cố gắng phát tán phần mềm độc hại hoặc vi phạm chính sách nhiều lần.

Steve Kafka, Khawaja Shams của Google: “Vào năm 2023, chúng tôi đã ngăn chặn 2,28 triệu ứng dụng vi phạm chính sách được xuất bản trên Google Play một phần nhờ vào sự đầu tư của chúng tôi vào các tính năng bảo mật mới và cải tiến, cập nhật chính sách cũng như quy trình đánh giá ứng dụng và học máy nâng cao”. , và Mohet Saxena nói.

"Để giúp bảo vệ quyền riêng tư của người dùng trên quy mô lớn, chúng tôi đã hợp tác với các nhà cung cấp SDK để hạn chế quyền truy cập và chia sẻ dữ liệu nhạy cảm, nâng cao chế độ bảo mật cho hơn 31 SDK tác động đến hơn 790 nghìn ứng dụng."

Để so sánh, Google đã ngăn chặn 1,43 triệu ứng dụng xấu được xuất bản lên Play Store vào năm 2022, đồng thời cấm 173.000 tài khoản xấu trong cùng khoảng thời gian.

Ngoài ra, công ty có trụ sở tại Mountain View cho biết họ đã tăng cường quy trình đánh giá và giới thiệu nhà phát triển của mình, yêu cầu họ cung cấp thêm thông tin nhận dạng và hoàn tất quy trình xác minh khi thiết lập tài khoản nhà phát triển Play Console của họ.

Công ty lưu ý rằng điều này cho phép họ hiểu rõ hơn về cộng đồng nhà phát triển và loại bỏ tận gốc những kẻ xấu lợi dụng hệ thống để truyền bá các ứng dụng độc hại.

Sự phát triển này diễn ra khi Google đang thực hiện một loạt các bước để bảo mật hệ sinh thái Android. Tháng 11 năm ngoái, họ đã chuyển Liên minh bảo vệ ứng dụng (ADA), được ra mắt vào tháng 11 năm 2019, dưới sự bảo trợ của Linux Foundation, với Meta và Microsoft tham gia với tư cách là thành viên chỉ đạo sáng lập.

Đồng thời, công ty cũng triển khai tính năng quét theo thời gian thực ở cấp mã để xử lý phần mềm độc hại mới trên Android và huy hiệu "Đánh giá bảo mật độc lập" trong phần An toàn dữ liệu của Cửa hàng Play dành cho các ứng dụng VPN đã trải qua Đánh giá bảo mật ứng dụng di động ( kiểm toán MASA).

Về mặt hướng tới người dùng, Google cũng đã thực hiện bước gỡ bỏ khoảng 1,5 triệu ứng dụng khỏi Cửa hàng Play không nhắm mục tiêu các API mới nhất.

Cuộc chiến đang diễn ra của Google nhằm giải quyết các tác nhân độc hại trên Android trùng hợp với vụ kiện do công ty này đệ trình ở Hoa Kỳ chống lại hai kẻ lừa đảo có trụ sở tại Trung Quốc, những kẻ bị cáo buộc đã tham gia vào một kế hoạch lừa đảo đầu tư tiêu dùng trực tuyến quốc tế và lừa người dùng tải xuống ứng dụng giả mạo từ Play. Lưu trữ và các nguồn khác và cuối cùng là đánh cắp tiền của họ.

Hương – Theo TheHackerNews

Tin liên quan:

Standard Post with Image

Họp báo ra mắt dòng sản phẩm chủ lực mới - Kaspersky Next, mang đến giải pháp bảo mật toàn diện cho doanh nghiệp

Ngày 7/5, Kaspersky tự hào ra mắt giải pháp XDR tiên tiến Kaspersky Next, đồng thời chuyển đổi toàn diện các dịch vụ sản phẩm của doanh nghiệp, đánh...

Chi tiết
Standard Post with Image

Thông báo nghỉ lễ Giải Phóng Miền Nam 30/4 và Quốc Tế Lao Động 1/5 năm 2024

Nghỉ lễ Giải Phóng Miền Nam 30/4 và Quốc Tế Lao Động 1/5 từ ngày thứ Hai 29/04/2024 đến ngày thứ Tư 01/05/2024, làm việc trở lại vào ngày Thứ Năm...

Chi tiết
Standard Post with Image

Lỗ hổng bảo mật lớn phơi bày thao tác gõ phím của hơn 1 tỷ người dùng ứng dụng bàn phím Trung Quốc

Các lỗ hổng bảo mật được phát hiện trong các ứng dụng bàn phím bính âm dựa trên đám mây có thể bị khai thác để tiết lộ thao tác gõ phím của người...

Chi tiết