8 mẹo để tránh bị lừa đảo khi mua sắm trực tuyến

8 mẹo để tránh bị lừa đảo khi mua sắm trực tuyến

Nếu bạn thường xuyên mua sắm trực tuyến, bạn nên phải chú ý và ghi nhớ 8 mẹo để tránh bị lừa đảo khi mua sắm trực tuyến từ Kaspersky nhé!

8 mẹo để tránh bị lừa đảo khi mua sắm trực tuyến

Mẹo thứ nhất: Tránh xa ransomware – mã độc tống tiền

Người xưa có câu “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, cách phòng chống tốt nhất khỏi bị lừa đảo và tấn công chính là tránh xa ransomware ngay từ đầu. Đừng bao giờ mở email từ các trang web hoặc địa chỉ email lạ. Và đừng quên thường xuyên sao lưu dữ liệu để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Mẹo thứ hai: Xóa các tin nhắn gửi quà tặng từ các link hoặc người lạ

Hiện nay nạn lừa đảo, giả dạng các trang web trực tuyến với các deal giảm giá cực kỳ hấp dẫn đang tăng cao và xảy ra ở khắp mọi nơi. Hãy tránh nhấp vào các đường link gửi qua tin nhắn hoặc ứng dụng SMS cũng như email.

Mẹo thứ ba : Mật khẩu dễ thì không phải là mật khẩu. Hãy làm mật khẩu phức tạp hơn.

Hãy tạo các mật khẩu phức tạp cho các tài khoản mua sắm trên mạng của bạn. Kết hợp các loại chữ, số, ký tự đặc biệt để chúng khó bị bẻ khóa hơn.

Mẹo thứ tư : Hãy tìm kiếm những trang web an toàn để mua sắm và thanh toán.

Trước khi mua sắm, hãy điều tra và tìm hiểu xem các bình luận đánh giá trang web có phản hồi như thế nào về trang web trước khi nhập thông tin mua hàng và thông tin tín dụng để thanh toán.

Mẹo thứ năm : Tránh những kẻ theo dõi qua mạng Wi-FI công cộng

Hãy tránh mua sắm và điền thông tin thanh toán của bạn khi sử dụng mạng Wi-FI công cộng. Nếu phải sử dụng, hãy dùng VPN để mã hóa dữ liệu cá nhân của bạn.

Mẹo thứ sáu:  Bảo vệ smartphone của bạn

Hãy tắt Bluetooth để tránh bị theo dõi và chuyển sang chế độ 3G trước khi sử dụng điện thoại để mua sắm trực tuyến.

Mẹo thứ bảy: Hãy từ chối các phần mềm quảng cáo

Trước khi tải phần mềm miễn phí, hãy đọc kỹ thông tin trước khi cài đặt. Trong các chương trình miễn phí thường có gồm các phần mềm quảng cáo, thanh công cụ theo dõi và trình duyệt…

Mẹo thứ tám: Liệt kê danh sách mua hàng và kiểm tra thật kỹ

Đọc thật kỹ các xác nhận đơn hàng và email xác nhận để đảm bảo tính chính xác của chúng. Tội phạm mạng có thể mạo danh để hòng lấy tiền của bạn.

Hy vọng với 8 mẹo liệt kê ở đây, Kaspersky Proguide có thể giúp bạn nâng cao tính an toàn khi mua sắm trực tuyến.

Hương