3 chiêu trò lừa đảo tinh vi trên mạng xã hội mà bạn cần tránh

3 chiêu trò lừa đảo tinh vi trên mạng xã hội mà bạn cần tránh

Ngày nay, những kẻ lừa đảo ngày càng phát triển một cách tinh vi. Dưới đây là một số chiến thuật mới nhất mà chúng sử dụng để lừa đảo nạn nhân trên mạng xã hội trực tuyến. Hãy cùng Kaspersky Proguide phân tích và phòng tránh 3 chiêu trò lừa đảo tinh vi này nhé!

3 chiêu trò lừa đảo tinh vi trên mạng xã hội mà bạn cần tránh

Khi công nghệ số hóa đang  phát triển mạnh mẽ và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta vô tình tạo ra những khoản trống và cơ hội cho những kẻ xấu lợi dụng và tấn công.

Nhờ mạng xã hội đang phát triển phổ biến mà các kẻ lừa đảo đã lợi dụng và sử dụng các chiến thuật tinh vi để lừa đảo nạn nhân, đánh cắp, chiếm đoạt dữ liệu cá nhân lẫn tiền bạc của người dùng

Chiêu thứ Nhất : Lừa đảo qua Instagram giả dạng người nổi tiếng

3 chiêu trò lừa đảo tinh vi trên mạng xã hội mà bạn cần tránh

Mặc dù phần lớn ít được chú ý đến, nhưng lừa đảo giả dạng người nổi tiếng là một trong những ví dụ về trò lừa đảo tốn kém tài chính nhất trên internet. Khác với hầu hết các trò lừa đảo liên quan đến số tiền nhỏ thì trò lừa đảo này thường được dàn dựng được thiết kế để tấn công nạn nhân chỉ một lần.

Những kẻ lừa đảo thiết lập các trang fan hâm mộ cho những người nổi tiếng nổi tiếng và trả tiền cho một số nhà cung cấp dịch vụ ngầm để có được nhiều người theo dõi, thường là hàng trăm nghìn người theo dõi giả mạo. Thông qua điều này, họ có thể xây dựng một số dấu hiệu về tính hợp pháp.

Các trang fan hâm mộ dành cho các ngôi sao phim người lớn và những người nổi tiếng hạng B của Hollywood là những lựa chọn phổ biến nhất. Trong một số trường hợp, các trang người hâm mộ dành cho các nhạc sĩ nổi tiếng và các nhóm "làm việc thần kỳ" được sử dụng.

Những kẻ lừa đảo xem phần bình luận của bài đăng của những người nổi tiếng mà chúng đang mạo danh để xác định các mục tiêu tiềm năng. Những người hâm mộ cứng rắn và những người bày tỏ ý định muốn gặp những người nổi tiếng đó được viết ra và gửi tin nhắn riêng tư.

Các mục tiêu được cung cấp cơ hội gặp gỡ hoặc thực hiện một số hình thức giao dịch với người nổi tiếng bị mạo danh.

Các mục tiêu sau đó được yêu cầu trả một khoản phí không có thật cho đội ngũ quản lý của người nổi tiếng thường lên đến hàng nghìn USD.

Sau khi  thanh toán, các nạn nhân hoặc bị chặn hoặc buộc phải trả nhiều tiền hơn bằng cách được yêu cầu trả tiền vận chuyển và các dịch vụ hậu cần khác.

Do bản chất đáng xấu hổ của những trò lừa đảo này, các nạn nhân hiếm khi nói về trải nghiệm của họ, và kết quả là nó tiếp tục lan rộng với rất ít nhận thức của công chúng.

Có một số điều đơn giản bạn có thể làm để tránh loại lừa đảo này:

  • Chủ yếu theo dõi các trang người nổi tiếng đã được xác minh.
  • Khi xử lý các tài khoản chưa được xác minh, hãy tránh những tài khoản yêu cầu thanh toán thông qua thẻ quà tặng, tiền điện tử hoặc các phương tiện thanh toán ẩn danh khác.
  • Luôn nghiên cứu kỹ lưỡng đội ngũ quản lý của người nổi tiếng trước khi cam kết thực hiện bất kỳ hình thức thanh toán nào.
  • Hãy nhớ rằng hầu hết những cơ hội này không phải là cơ hội: chúng là những trò lừa đảo.

Chiêu thứ Hai : Lừa đảo tiền điện tử qua Telegram

3 chiêu trò lừa đảo tinh vi trên mạng xã hội mà bạn cần tránh

Lừa đảo tiền điện tử Telegram là một kế hoạch khai thác tiền điện tử không có thật được thực hiện trên các nhóm Telegram. Giống như hầu hết các trò gian lận được thực hiện trên các ứng dụng truyền thông xã hội, những kẻ lừa đảo lợi dụng một số lượng lớn người tham gia để giả mạo tính hợp pháp.

Các nhóm Telegram được sử dụng cho kiểu lừa đảo này thường chứa đầy các tài khoản giả và những người tham gia không thiện chí. Bản thân những kẻ lừa đảo vận hành hàng chục tài khoản giả mạo, chúng sử dụng để chia sẻ bằng chứng giả mạo và lời chứng thực về số tiền thu được khổng lồ mà chúng cố tình thực hiện.

Bằng chứng thường rất thuyết phục. Nó thường ở dạng video clip ngắn về những người chia sẻ câu chuyện thành công. Đôi khi, ảnh chụp màn hình tạo sẵn của các khoản thanh toán PayPal, Skrill hoặc Payoneer được chia sẻ bởi các tài khoản giả mạo.

Những kẻ lừa đảo sử dụng chiến thuật lừa đảo này thường có một trang web chuyên nghiệp cho hoạt động của chúng. Họ thường sẽ yêu cầu các mục tiêu của họ chỉ sử dụng trang web chính thức của họ và cảnh báo chống lại các giao dịch trên các thực thể không chính thức trên Telegram. Tất nhiên, đây chỉ là một phần của một kế hoạch tinh vi để có vẻ hợp pháp.

Sự ẩn danh mà cả tiền điện tử và Telegram cung cấp mang lại cho trò lừa đảo này tiềm năng của nó. Nạn nhân thực sự không thể làm gì nhiều với họ ngay cả khi họ đã bị giết.

Chiến thuật này có nhiều biến thể khác nhau. Tuy nhiên, bất kể biến thể mà kẻ lừa đảo triển khai là gì, thường có ba dấu hiệu nhận biết:

  • Bằng chứng giả, thường bao gồm lời chứng thực.
  • Rất nhiều người tham gia không hoạt động.
  • Tin nhắn trong nhóm hầu hết được gửi bởi cùng một tài khoản.

Để đánh lừa các thành viên nhóm Telegram không nghi ngờ, những kẻ lừa đảo yêu cầu họ đầu tư vào một hoạt động khai thác tiền điện tử. Đó có thể là thanh toán cho một "giàn khoan khai thác tiền điện tử" hoặc một số công cụ không có thật mà họ cho rằng sẽ được sử dụng để khai thác tiền điện tử. Một khi mục tiêu thực hiện thanh toán, họ sẽ đuổi họ ra khỏi nhóm hoặc sử dụng các phương tiện khác để bóp họ thậm chí nhiều tiền hơn.

Trong một số trường hợp, sau khi nạn nhân thanh toán, những kẻ lừa đảo sẽ trả lại cho họ một thứ gì đó. Trong trường hợp như vậy, mục tiêu của tội phạm mạng là xây dựng lòng tin để lấy được càng nhiều tiền càng tốt từ nạn nhân của chúng về lâu dài.

Để tránh kiểu lừa đảo này, chỉ giao dịch với các doanh nghiệp tiền điện tử có uy tín. Ngoài ra, hãy bỏ qua các thông báo yêu cầu bạn trả một khoản phí nhất định để đảm bảo một công cụ khai thác tiền điện tử.

Chiêu thứ Ba : Lừa đảo hẹn hò qua Facebook

3 chiêu trò lừa đảo tinh vi trên mạng xã hội mà bạn cần tránh

Trước đây, các trò lừa đảo hẹn hò chủ yếu được thực hiện trên các ứng dụng và trang web hẹn hò. May mắn thay, hầu hết mọi người đã học cách không tin tưởng vào những người lạ ngẫu nhiên mà họ gặp trên các trang web hẹn hò. Từ đó, họ đã chuyển qua sử dụng Facebook như một nền tảng khả thi để thực hiện các trò gian lận lừa đảo của họ.

Tại sao lại là Facebook? Lòng tin! Một trong những vũ khí tuyệt vời nhất của kẻ lừa đảo là khiến mục tiêu của họ tin tưởng. Vì Facebook cung cấp ảnh chụp nhanh về cuộc sống của một cá nhân, nên các mục tiêu của họ dễ dàng cảm thấy họ biết kẻ lừa đảo chỉ bằng cách cuộn qua hồ sơ của họ. Bạn nhìn thấy hình ảnh của họ, những đứa trẻ của họ, những con mèo, con chó, ngôi nhà của họ, và bạn bắt đầu cảm thấy một hình thức kết nối nào đó.

Tất nhiên, đó là tất cả giả mạo.

Trước đây, những kẻ lừa đảo chỉ đơn giản là thiết lập một hồ sơ Facebook giả để lừa các nạn nhân của chúng. Ngày nay, Facebook đã thực hiện điều đó vô cùng khó khăn. Những kẻ lừa đảo hiện sử dụng cách mua các tài khoản Facebook có sẵn.

Tùy thuộc vào nhân khẩu học mà chúng muốn nhắm mục tiêu, những kẻ lừa đảo sẽ chỉnh sửa tài khoản đã mua để thu hút các nạn nhân tiềm năng của chúng. Họ sẽ dần dần xây dựng lòng tin với các mục tiêu của mình, nhưng không bao giờ đòi tiền hoặc bất kỳ món quà nào.

Để lôi kéo thêm nạn nhân của mình, chúng sẽ cấp cho họ quyền truy cập vào một nền tảng ngân hàng trực tuyến giả mạo — thường được nạp rất nhiều tiền — mà họ sẽ yêu cầu công ty của họ sử dụng. Họ sẽ yêu cầu mục tiêu của họ thực hiện thanh toán cho các tài khoản được chỉ định vào những dịp khác nhau.

Tất nhiên, không có tiền thực sự được chuyển đi. Nền tảng này chỉ mô phỏng một giao dịch và tạo biên lai giả. Ý tưởng là hạ thấp cảnh vệ của họ và tin rằng kẻ lừa đảo hoàn toàn tin tưởng họ.

Cuối cùng, họ sẽ yêu cầu mục tiêu thanh toán cho một tài khoản, chỉ là lần này, khoản thanh toán sẽ không được thực hiện. Kẻ lừa đảo sau đó sẽ giả vờ thất vọng. Sau một số ngày, kẻ lừa đảo yêu cầu mục tiêu thực hiện thanh toán bằng tiền của chính họ, trong khi chờ giải quyết vấn đề với nền tảng ngân hàng.

Vì mục tiêu tin rằng kẻ lừa đảo giàu có và sẽ trả lại tiền cho họ sau khi vấn đề với nền tảng ngân hàng được giải quyết, họ rơi vào bẫy này.

Để tránh kiểu lừa đảo này, chỉ cần tránh thực hiện bất kỳ giao dịch tài chính nào theo lệnh của người bạn đang hẹn hò trực tuyến.

Bản chất phát triển của lừa đảo trực tuyến

Ngày nay khi đã có nhiều cảnh báo về các chiêu thức lừa đảo trực tuyến do đó, những kẻ lừa đảo sẽ có khuynh hướng phát triển và thay đổi chiến thuật tinh vi hơn. Do đó để giữ an toàn khi trực tuyến, điều quan trọng là phải luôn được cập nhật về các xu hướng lừa đảo và tránh các thực thể đáng ngờ yêu cầu bạn thực hiện bất kỳ giao dịch tài chính trực tuyến nào.

Theo Ủy ban Thương mại Liên bang của Hoa Kỳ, vào năm 2020, những kẻ lừa đảo đã cướp đi 304 triệu đô la của nạn nhân chỉ riêng từ các vụ lừa đảo tình ái. Điều này thể hiện mức tăng 50 phần trăm so với năm trước. Tổng cộng lại, hàng tỷ đô la bị mất vào các trò gian lận mỗi năm.

Hương