10 dấu hiệu giúp nhận biết thiết bị của bạn đã bị tội phạm mạng tấn công (Phần 2)

10 dấu hiệu giúp nhận biết thiết bị của bạn đã bị tội phạm mạng tấn công (Phần 2)

Trong bài viết trước, Kaspersky đã liệt kê 5 dấu hiệu nhận biết thiết bị đã bị hack và tấn công. Trong bài viết này, chúng tôi tiếp tục giới thiệu 5 dấu hiệu nhận biết để kịp thời tìm giải pháp đối phó và ngăn chặn những hậu quả nặng nề khi bị tấn công bởi tội phạm mạng.

10 dấu hiệu giúp nhận biết thiết bị của bạn đã bị tội phạm mạng tấn công (Phần 2)

Bạn có thể xem lại phần 1 của bài viết tại đây.

Dấu hiệu 5: Các tệp tin hoặc thư mục không thể truy cập được hoặc bị thiếu

Nếu các tệp hoặc thư mục gần đây mở bình thường nhưng đột nhiên bạn lại không thể mở chúng hoặc chúng đã biến mất hoàn toàn hãy cảnh giác. Có thể bạn đã vô tình xoá một tập tin quan trọng nhưng cũng có thể chúng đã bị mã hoá bởi mã độc tống tiền.

Dấu hiệu 6: Xuất hiện các tệp tin hoặc ứng dụng lạ

Nếu bạn chưa cài đặt phần mềm mới cũng như không tải xuống hoặc cập nhật bất kỳ thứ gì, nhưng bạn vẫn có các chương trình, tệp, nút trong chương trình mới, plugin, công cụ hoặc thứ gì đó khác lạ trên máy tính của mình, thì tốt hơn là bạn nên kiểm tra với bộ phận CNTT xem chúng và họ đến từ đâu. Điều đặc biệt đáng chú ý là các ghi chú về tiền chuộc. Đã có trường hợp nạn nhân bỏ qua các ghi chú như vậy vì tất cả các tệp dường như không thay đổi và có sẵn. Nhưng sau đó, hóa ra là ransomware không mã hóa được các tệp, nhưng đã tách thành công nó đến máy chủ của những kẻ tấn công.

Dấu hiệu 7: Thông báo kết nối từ xa

Những kẻ tấn công thường sử dụng phần mềm truy cập từ xa hợp pháp. Theo quy định, phần mềm như vậy sẽ hiển thị thông báo trên màn hình rằng ai đó đã kết nối từ xa với máy. Nếu một thông báo như vậy xuất hiện mà không có sự đồng ý của bạn hoặc nếu bạn đột nhiên được đề nghị cấp quyền truy cập cho một người không xác định, rất có thể máy tính của bạn đang bị tin tặc tấn công. Quản trị viên hệ thống chính hãng cảnh báo trước cho người dùng qua một kênh liên lạc đáng tin cậy về nhu cầu kết nối từ xa.

Dấu hiệu 8: Có điều gì đó đang ngăn máy tính của bạn tắt hoặc khởi động lại

Nhiều loại vi-rút cần phải tồn tại trong RAM. Gián điệp Trojan cũng cần thời gian để tải thông tin thu thập được lên máy chủ của những kẻ tấn công. Do đó, phần mềm độc hại phải giữ cho máy tính hoạt động càng lâu càng tốt. Nếu bạn nhận thấy thiết bị của mình không tắt đúng cách, hãy báo cho nhân viên bảo mật hoặc chuyên gia CNTT càng sớm càng tốt.

Dấu hiệu 9: Thư hoặc tin nhắn bạn không gửi

Nếu các liên hệ của bạn phàn nàn rằng họ đã nhận được email hoặc tin nhắn tức thì từ bạn nhưng bạn không gửi chúng, điều này có nghĩa là ai đó đã giành được quyền truy cập vào tài khoản của bạn hoặc đang thao túng một trong các thiết bị của bạn.

Vậy làm thế nào để giữ được an toàn khỏi những cuộc tấn công an ninh mạng?

Tất nhiên không phải cuộc tấn công nào cũng có thể dễ dàng được phát hiện bằng mắt thường. Kaspersky khuyến khích bạn nên sử dụng các giải pháp bảo mật có thể phát hiện và ngăn chặn hoạt động độc hại cũng như thường xuyên cập nhật thêm nhiều thông tin mới về bảo mật để kịp thời ngăn chặn các thủ thuật tấn công tinh vi của tội phạm mạng.

Chúc bạn thành công!

Hương