Google cảnh báo cách tin tặc có thể lạm dụng dịch vụ Lịch như một kênh bí mật C2

Google cảnh báo cách tin tặc có thể lạm dụng dịch vụ Lịch như một kênh bí mật C2

Google đang cảnh báo về việc nhiều tác nhân đe dọa chia sẻ cách khai thác bằng chứng khái niệm (PoC) công khai nhằm tận dụng dịch vụ Lịch của mình để lưu trữ cơ sở hạ tầng chỉ huy và kiểm soát (C2).

Google cảnh báo cách tin tặc có thể lạm dụng dịch vụ Lịch như một kênh bí mật C2

Công cụ có tên là Lịch Google RAT (GCR), sử dụng Sự kiện trên Lịch Google cho C2 bằng tài khoản Gmail. Nó được xuất bản lần đầu tiên lên GitHub vào tháng 6 năm 2023.

Theo nhà phát triển và nhà nghiên cứu Valerio Alessandroni, người có bí danh trực tuyến MrSaighnal, “Kịch bản tạo ra một 'Kênh bí mật' bằng cách khai thác các mô tả sự kiện trong Lịch Google. "Mục tiêu sẽ kết nối trực tiếp với Google."

Gã khổng lồ công nghệ, trong Báo cáo về mối đe dọa thứ tám [PDF], cho biết họ chưa quan sát thấy việc sử dụng công cụ này trong thực tế, nhưng lưu ý rằng đơn vị tình báo mối đe dọa Mandiant của họ đã phát hiện một số tác nhân đe dọa chia sẻ PoC trên các diễn đàn ngầm.

Google cho biết: “GCR, chạy trên một máy bị xâm nhập, thăm dò định kỳ mô tả sự kiện Lịch để tìm các lệnh mới, thực thi các lệnh đó trên thiết bị mục tiêu và sau đó cập nhật mô tả sự kiện bằng đầu ra lệnh”.

Thực tế là công cụ này hoạt động độc quyền trên cơ sở hạ tầng hợp pháp khiến những người bảo vệ khó phát hiện hoạt động đáng ngờ.

Sự phát triển nêu bật mối quan tâm liên tục của các tác nhân đe dọa trong việc lạm dụng các dịch vụ đám mây để trà trộn vào môi trường nạn nhân và ẩn nấp.

Điều này bao gồm một tác nhân quốc gia Iran bị phát hiện sử dụng các tài liệu có macro để xâm phạm người dùng bằng một cửa hậu .NET nhỏ có tên mã BANANAMAIL dành cho Windows sử dụng email cho C2.

Google cho biết: “Cửa sau sử dụng IMAP để kết nối với tài khoản webmail do kẻ tấn công kiểm soát, nơi nó phân tích email để lấy lệnh, thực thi chúng và gửi lại email chứa kết quả”.

Nhóm phân tích mối đe dọa của Google cho biết họ đã vô hiệu hóa các tài khoản Gmail do kẻ tấn công kiểm soát được phần mềm độc hại sử dụng làm đường dẫn.

Hương – Theo TheHackerNews

Tin liên quan:

Standard Post with Image

Kaspersky dự báo toàn cảnh xu hướng các mối đe dọa nâng cao năm 2024

Nhóm Nghiên cứu và Phân tích Toàn cầu (GReAT) của Kaspersky đã đưa ra những thông tin chi tiết và dự đoán về sự phát triển của các cuộc tấn công có...

Chi tiết
Standard Post with Image

Cách khắc phục thông báo lỗi "Giải phóng dung lượng để tiếp tục" của Google Chrome

Google Chrome là một trong những trình duyệt web được sử dụng rộng rãi nhất—nhưng điều đó không có nghĩa là nó tránh được các vấn đề. Thông báo lỗi...

Chi tiết
Standard Post with Image

Bạn có thể làm gì để khắc phục lỗ hổng Zero Day của Microsoft Outlook?

Microsoft Outlook của bạn là cổng email phổ biến với nhiều người, nhưng nếu đó cũng là cửa ngõ dẫn đến các mối đe dọa an ninh mạng, bạn cần phải làm...

Chi tiết