Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn - Hệ thống an ninh nhà thông minh có thể bị tấn công như thế nào?

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn - Hệ thống an ninh nhà thông minh có thể bị tấn công như thế nào?

Các công ty an ninh cung cấp công nghệ thông minh — chủ yếu là camera — để bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi bị trộm, hỏa hoạn và các sự cố khác. Nhưng còn việc bảo vệ chính các hệ thống an ninh này khỏi những kẻ xâm nhập thì sao?

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn - Hệ thống an ninh nhà thông minh có thể bị tấn công như thế nào

Mới đây, Sở cảnh sát Edina (Minneapolis, Mỹ) đã đưa ra cảnh báo đáng chú ý tới người dân. Sau khi điều tra 9 vụ trộm căn hộ, cảnh sát kết luận rằng những tên trộm đang làm gián đoạn kết nối Wi-Fi trong các căn hộ. Họ làm điều này để ngăn camera giám sát thông minh của ngôi nhà cảnh báo cho chủ nhân về mối nguy hiểm và truyền video cho họ. Liệu một vụ trộm có công nghệ tiên tiến như vậy có thực sự khả thi? Nó là. Có cách nào khác để tấn công hệ thống an ninh nhà thông minh không? Chắc chắn. Chúng ta có thể làm gì?

Hệ thống an ninh nhà thông minh có thể bị tấn công như thế nào?

Về lý thuyết, các thiết bị bảo vệ - cho dù là ổ khóa, camera, thiết bị báo động hay bất cứ thứ gì khác - phải hoàn toàn an toàn trước mọi loại hành động thù địch. Rốt cuộc, chúng có thể là mục tiêu cố tình của những kẻ tấn công muốn đột nhập! Thật không may, trên thực tế, các nhà sản xuất không phải lúc nào cũng thận trọng. Họ mắc nhiều sai lầm khác nhau: trong ổ khóa thông minh, bộ phận cơ khí thường không được chế tạo đủ tin cậy; trong camera, các luồng video được truyền đi một cách công khai, cho phép những người không có thẩm quyền xem hoặc thậm chí can thiệp vào chúng; và trong các cảnh báo, các kênh điều khiển được bảo vệ kém.

Điều đáng lo ngại hơn nữa là nhiều thiết bị trong số này dễ bị tấn công bởi hai cuộc tấn công thực sự đơn giản: gián đoạn nguồn điện và gián đoạn liên lạc.

Wi-Fi tại nhà có thể bị gián đoạn theo nhiều cách khác nhau - từ việc gây nhiễu nghiêm trọng toàn bộ dải tần số sóng vô tuyến đến các cuộc tấn công chuyên biệt hơn vào một mạng hoặc ứng dụng khách Wi-Fi cụ thể. Ngoài ra còn có nhiều cách khác ngoài việc gây nhiễu sóng vô tuyến. Internet trong nhà thường được kết nối thông qua một trong bốn loại cáp dễ nhận biết: cáp quang, điện thoại, cáp xoắn đôi (Ethernet) hoặc truyền hình đồng trục. Người ta có thể ngắt kết nối một cách đáng tin cậy chỉ bằng cách cắt các dây cáp này.

Trong trường hợp toàn bộ hệ thống an ninh dựa vào lưới điện mà không có nguồn dự phòng, chỉ cần cắt nguồn điện vào căn hộ cũng có thể dễ dàng phá hủy hệ thống bảo vệ thông minh.

Mời bạn tiếp tục xem bài viết “Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thông minh” tại đây.

Hương

Tin liên quan:

Standard Post with Image

Thông báo thời gian nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2024

NTS Group xin thông báo đến Quý khách hàng thời gian nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương ngày Thứ Năm 18/04/2024 theo hướng dẫn của Chính Phủ ban hành. Chúng...

Chi tiết
Standard Post with Image

Năm công nghệ của Kaspersky để bảo vệ tài chính cá nhân của bạn

Tài chính kỹ thuật số của chúng ta dễ bị tấn công bởi tội phạm kỹ thuật số. Hãy cùng xem xét cách các công nghệ và sản phẩm của Kaspersky bảo vệ tiền...

Chi tiết
Standard Post with Image

Giải pháp bảo mật của Kaspersky giành được số lượng giải thưởng kỷ lục trong các cuộc thử nghiệm độc lập

Vào năm 2023, các sản phẩm và giải pháp của Kaspersky đã tham gia chính xác 100 nghiên cứu độc lập — giành chiến thắng 93 lần: năm thành công nhất từ...

Chi tiết