Trình duyệt nào tốn ít RAM và CPU nhất trên Windows và macOS?

Trình duyệt nào tốn ít RAM và CPU nhất trên Windows và macOS?

Chọn trình duyệt web tốn ít RAM và CPU sẽ giúp bạn có trải nghiệm lướt web mượt mà hơn. Hãy cùng Kaspersky xem trình duyệt nào sẽ giúp bạn lướt web nhanh nhất nhé!

Trình duyệt nào tốn ít RAM và CPU nhất trên Windows và macOS?

Thử nghiệm được thực hiện bằng cách mở cùng một trang web video Youtube, WhatsApp và một vài trang web khác trên các trình duyệt với cùng một cấu hình mới để đảm bảo không có bất kỳ tiện ích mở rộng nào gây ảnh hưởng.

Trên Windows, chúng ta thử đánh giá lượng tiêu thụ tài nguyên của trình duyệt Edge, Opera, Firefox, và Chrome. Dưới đây là số liệu về mức tiêu thụ RAM và CPU cho tất cả các trình duyệt trên thiết bị Windows khi chạy một video YouTube, WhatsApp Web, một trang blog và một video Reddit:

Tên trình duyệt

RAM Usage (MBs)

CPU Usage (Percentage)

Microsoft Edge

825-900

3-7

Opera

850-950

12-34

Mozilla Firefox

950-1000

5-11

Google Chrome

900-1000

7-25

Microsoft Edge tiêu thụ ít tài nguyên CPU nhất so với các trình duyệt khác và Opera là trình duyệt sử dụng nhiều bộ xử lý nhất trên Windows. Hơn nữa, mặc dù tất cả các trình duyệt đều tiêu thụ lượng RAM gần như nhau, nhưng mức tiêu thụ RAM của Edge và Firefox dao động ít nhất, trong khi của Opera và Chrome dao động nhiều hơn.

Dựa trên các kết quả trên, người dùng Windows nên chọn Edge nếu họ muốn giảm gánh nặng nhất cho CPU của mình. Để tiêu thụ ít bộ nhớ, bạn có thể sử dụng Firefox hoặc Edge. Tuy nhiên, vì Firefox gây áp lực cho CPU của bạn nhiều hơn một chút nên tốt nhất bạn nên sử dụng Microsoft Edge.

Trên macOS, chúng ta thử nghiệm đánh giá tiêu thụ tài nguyên RAM và CPU trên Safari, Opera, Firefox và Chrome. Thực hiện tương tự Windows, chúng ta có bảng thống kê sau:

Tên trình duyệt

RAM Usage (MBs)

CPU Usage (Percentage)

Safari

79.1

4.28 - 7.77

Opera

169.9

8.29 - 16.06

Mozilla Firefox

432.5

6.67 - 11.0

Google Chrome

130.0

5.55 - 8.33

 

Safari vượt trội hơn tất cả các trình duyệt khác về mặt ít gây áp lực cho phần cứng. Là một sản phẩm của Apple, không nằm ngoài mong đợi, nó hoạt động hiệu quả hơn các trình duyệt khác.

Vì Safari tiêu thụ ít tài nguyên CPU và RAM nhất cho nên là trình duyệt mặc định cho tất cả người dùng Apple. Để thay thế cho nó, lựa chọn tốt nhất tiếp theo của bạn nên là Chrome chứ không phải Firefox hoặc Opera.

Hy vọng sau bài viết này, bạn có thể lựa chọn được trình duyệt Web phù hợp nhất với trải nghiệm lướt web của mình mà không gây áp lực cho phần cứng máy tính.

Hương