Hướng dẫn xoá thông tin định vị vị trí trên hình ảnh

Hướng dẫn xoá thông tin định vị vị trí trên hình ảnh

Hình ảnh của chúng ta ngày này có chứa dữ liệu thông tin vị trí giúp cho các ứng dụng hỗ trợ tốt hơn cho hoạt động của người sử dụng. Thế nhưng đôi khi chúng ta lại không muốn các hình ảnh mà chúng ta chia sẻ có thể “phản chủ” làm lộ vị trí của bạn dù không mong muốn. Trong bài viết này, Kaspersky Proguide sẽ hướng dẫn bạn xoá thông tin vị trí trên hình ảnh.

Hướng dẫn xoá thông tin vị trí trên hình ảnh

Khi bạn chụp hình ảnh bằng điện thoại, bạn cũng đã chụp lại rất nhiều thông tin như một dữ liệu hỗ trợ metadata. Hầu hết các ứng dụng điện thoại đều ghi lại thông tin điện thoại, thời gian bạn chụp bức ảnh và cũng như các thông số độ sáng, độ focus của ống kính trên bức ảnh.

Thậm chí nếu ứng dụng chụp ảnh có thể truy cập được vị trí định vị, bức ảnh cũng có thông tin nơi mà bạn chụp bức ảnh. Thỉnh thoảng chúng còn chính xác đến liệt kê tên quán, tên đường. Liệu bạn có muốn những thông tin này được công khai khi chia sẻ bức ảnh?

Nếu muốn xoá đi những thông tin vị trí này, hãy tham khảo bài viết sau đây của Kaspersky Proguide nhé!

Hướng dẫn xoá thông tin vị trí hình ảnh trên Android

Nếu bạn đã cấp cho ứng dụng máy ảnh quyền truy cập vào vị trí của mình, ứng dụng này sẽ tự động gắn thẻ tất cả các ảnh của bạn với dữ liệu vị trí có liên quan dưới dạng dữ liệu EXIF. Mặc dù điều này có thể hữu ích cho việc lưu trữ thư viện của bạn, nhưng nó sẽ trở thành một vấn đề khi bạn chia sẻ ảnh với người khác hoặc trực tuyến — đặc biệt nếu chúng là ảnh bạn đã chụp gần hoặc trong nhà của bạn.

May mắn thay, bạn có thể xóa vị trí khỏi ảnh trên Android trong vòng chưa đầy 10 giây.

Hướng dẫn xoá thông tin vị trí trên hình ảnh

Trong ứng dụng hình ảnh, chọn hình ảnh mà bạn muốn xoá dữ liệu vị trí.

Nhấn vào biểu tượng 3 dấu chấm ở góc trên bên phải.

Lướt xuống và nhấn vào dấu 3 chấm ở cạnh dữ liệu vị trí.

Nhấn Remove.

Cách tránh hoàn toàn siêu dữ liệu vị trí

Nếu xóa thẻ địa lý khỏi từng ảnh trước khi chia sẻ nghe có vẻ như rất tốn thời gian, hãy xem xét việc tắt quyền truy cập của ứng dụng máy ảnh vào vị trí của bạn.

Hướng dẫn xoá thông tin vị trí trên hình ảnh

Truy cập Settings.

Lướt xuống đến mục Apps và chọn Camera.

Nhấn Premissions.

Tắt quyền truy cập Your Location.

Hướng dẫn xoá thông tin vị trí hình ảnh trên Windows 10

Có thể bạn đã chuyển ảnh từ điện thoại sang PC hoặc máy tính xách tay mà không nhận ra rằng chúng vẫn còn dữ liệu vị trí. Xóa dữ liệu vị trí trực tiếp trên điện thoại của bạn không phải là cách duy nhất; bạn vẫn có thể làm điều đó trực tiếp trên PC Windows của mình trước khi chia sẻ chúng trực tuyến hoặc với ai đó.

Quá trình này cũng đơn giản để thực hiện trên Windows cũng như trên các thiết bị Android.

Hướng dẫn xoá thông tin vị trí trên hình ảnh

Nhấp chuột phải vào hình ảnh mà bạn muốn chỉnh sửa.

Nhấn Properties ở góc bên dưới danh sách.

Chọn Details từ cửa sổ Properties.

Nhấn vào Remove Properties and Personal Information.

Trong cửa sổ Remove Properties, chọn tuỳ chọn Remove the following properties from this file.

Kéo xuống và chọn Latitude and Longitude dưới GPS. Cuối cùng nhấn OK.

Chúc bạn thành công!

Hương