Báo Giáo dục và Thời đại, Quỹ Hỗ trợ Giáo dục NTS – Kaspersky: Cho đi là nhận lại

Báo Giáo dục và Thời đại, Quỹ Hỗ trợ Giáo dục NTS – Kaspersky: Cho đi là nhận lại

GD&TĐ -  Với mục đích hỗ trợ, giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó, sáng 15/12 tại điểm trường Pù Lầu, xã Xuân Nha, huyện Vân Hồ, Sơn La, Quỹ hỗ trợ giáo dục NTS- Kaspersky (Tập đoàn Nam Trường Sơn) Báo Giáo dục và Thời đại và nhóm thiện nguyện E2K đã trao 2000 chiếc áo khoác ấm áp, 500 đôi ủng đỡ mưa rét cho các em học sinh dân tộc ở  điểm trường Pù Lầu và học sinh 16 trường tại huyện Vân Hồ (Sơn La).

Báo Giáo dục và Thời đại, Quỹ Hỗ trợ Giáo dục NTS – Kaspersky: Cho đi là nhận lại

Cho đi là còn mãi- niềm vui khi được chia sẻ cùng thầy trò vùng thảo nguyên Vân Hồ- Sơn la

Pù Lầu là điểm trường khó khăn nhất của xã đặc biệt khó khăn Xuân Nha với 100% HS dân tộc Mường. Điểm trường có 54 học sinh ở 5 lớp tiểu học và 33 cháu lớp  mẫu giáo. Hiện 2 lớp vẫn phải học tạp trong phòng học bằng ván gỗ ghép tạm. Duy chỉ có 33 cháu lớp mẫu giáo được học trong nhà cấp 4 nhưng chỉ có 1 giáo viên.

Quỹ hỗ trợ giáo dục NTS Kaspersky

Áo ấm đến với trò để không còn sợ giá lạnh

 Với hơn 60% hộ dân thuộc diện nghèo nên học sinh Pù Lầu thiệt thòi khi đến trường. Các em vẫn phải học trong phòng học nền đất, xung quanh được ghép tạm những tấm ván gỗ . Sách giáo khoa của các em đều đã được sử dụng trên 10 năm… Với khí hậu quanh năm mây mù, mưa rừng nên ảnh hưởng rất lớn đến quá trình học tập của các em.

Quỹ hỗ trợ giáo dục NTS Kaspersky

Điểm trường Pù lầu còn rất nhiều khó khăn

Thầy Phạm văn Thắng, hiệu trưởng trường tiểu học Xuân Nha cho biết: cả xã có 8 điểm trường xa trung tâm và giao thông rất khó khăn, đặc biệt vào mưa hầu như bị chia cắt. Nhiều HS đến trường trong điều kiện thiếu thốn, từ quần áo, giầy dép đến sách vở, dụng cụ học tập. Từ năm học 2016- 2017 phòng GD- ĐT đã phát động toàn ngành mỗi thầy cô giáo đỡ đầu cho 2 HS. Tuy nhiên, sự hỗ trợ này cũng chỉ đáp ứng được phần nào vì số HS thuộc diện có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn quá đông. Do vậy, sự hỗ trợ kịp thời lần này có ý nghĩa thiết thực với các em.


 Quỹ hỗ trợ giáo dục NTS Kaspersky

Có 7 điểm trường tại trường TH Xuân Nha- Vân Hồ- Sơn la

Cuộc sống người dân đều dựa vào thu nhập từ làm nông nghiệp trồng lúa, ngô, dong, sắn, làm măng khô, cây thuốc trên rừng…nên vô cùng bấp bênh vì thời tiết, giá cả và dịch bệnh.

Ông Giàng A Ký, phó trưởng phòng GD- ĐT huyện Vân Hồ cho biết, ngay sau khi tiếp nhận quà với 2000 áo ấm và 500 đôi ủng của Tập đoàn Nam Trường Sơn và Báo Giáo dục và Thời đại trao tặng, ngành GD sẽ tổ chức phân chia luôn về các điểm trường khó khăn, phân công cho giáo viên phát quà cho các em.

 

Niềm vui của HS khi được tặng quà

 Ông Phạm Tuấn Anh, đại diện tập đoàn Nam Trường Sơn chia sẻ: Quỹ hỗ trợ giáo dục NTS Kaspersky được thành lập năm 2008 với sự phối hợp của hãng phần mềm diệt virus Kaspersky của Nga. Quỹ được thành lập nhằm mục đích hỗ trợ, giúp đỡ các em học sinh nghèo vượt khó trong học tập thông qua nhiều hình thức như: cấp học bổng, hỗ trợ cách, vở, quần áo, dồ dùng học tập…Hàng năm,  kinh phí hoạt động của Quỹ được trích ra từ doanh thu bán sản phẩm Kaspersky tại thị trường Việt Nam.


Huyện Vân Hồ - Sơn La có 14 xã trong đó có 4/14 xã vùng 2 vùng khó khăn, 10/14 xã là các xã vùng III đặc biệt khó khăn không có thị trấn. Địa hình phức tạp, điều kiện đi lại khó khăn, dân cư phân bố rải rác; trình độ dân trí không đồng đều.

Hơn 90% dân số là người dân tộc và dân tộc thiểu số, nhân dân sinh sống chủ yếu bằng nông nghiệp, trồng ngô, lúa, sắn…. Đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn tỉ lệ hộ cận nghèo và hộ nghèo chiếm 58%.

Toàn huyện có 49 trường phổ thông công lập với tổng số trên 10.000 học sinh, cụ thể gồm: 01 trường Trung tâm giáo dục thường xuyên; 02 trường THPT; 14 trường THCS; 15 trường Tiểu học; 16 trường Mầm Non; 01 trường TH và THCS.

Ông Phạm Tuấn Anh bày tỏ: Chúng tôi rất vinh dự được đến tận điểm trường, được thăm, trò chuyện cùng các em học sinh và các thầy cô giáo ngày đếm cắm bản, được trao tận tay những món quà nhỏ dầy nghĩa tình. Mong rằng, với những món quà này các em sẽ có một năm học thành công hơn để sau này trưởng thành góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Chương trình từ thiện của Quỹ Hỗ trợ Giáo dục NTS – Kaspersky trực thuộc NTS Group và Báo GD&TĐ đã mang đến cho học sinh nghèo huyện Vân Hồ 2000 áo ấm; 500 đôi ủng; một số bộ học phẩm, dép, khăn, mũ và tất ấm,…cho học sinh.